Đặc tính các loại gạo ngon

Phân biệt một số loại gạo thông dụng đang bán trên thị trường

1. Gạo Hương Lài trong
Thơm Lài cũng là giống lúa mùa được trồng nhiều ở vùng Cần Đước, Long An. Hạt gạo Hương Lài trong có màu trắng trong, dài hạt, cơm dẻo, mềm, ngọt cơm. Hạt gạo to, có mùi hương hoa lài. Đặc biệt tỏa mùi rất thơm khi nấu. Cơm vẫn thơm và dẻo khi nguội.

2. Gạo Hương Lài sữa
Thơm Lài cũng là giống lúa mùa được trồng nhiều ở vùng Cần Đước, Long An. Hạt gạo Hương Lài sũa có màu trắng trong, dài hạt, cơm dẻo, mềm, ngọt cơm. Hạt gạo nhỏ, có mùi hương hoa lài. Đặc biệt tỏa mùi rất thơm khi nấu. Gạo thơm lài rất thích hợp với người lớn tuổi, thanh thiếu niên thích gạo dẻo. Cơm vẫn thơm và dẻo khi nguội.

3. Gạo Thơm Đài Loan
Lúa Thơm Đài Loan có xuất xứ từ Đài Loan, được trồng nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Gạo Thơm Đài Loan hiện rất được ưa chuộng tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hạt gạo nhỏ, màu trắng trong, cho cơm dẻo mềm, ngọt cơm, mùi thơm đặc trưng.

4. Gạo Tài Nguyên Long An
Lúa Tài Nguyên là lúa mùa, được thu hoạch sau 6 tháng gieo trồng và chỉ trồng được một vụ mỗi năm. Tài Nguyên được trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, nhất là Long An. Tài Nguyên có nhiều giống ngon như Tài Nguyên Thạnh Trị (Sóc Trăng) nhưng ngon nhất là gạo Tài Nguyên của vùng chuyên canh Chợ Đào (Cần Đước, Long An). Hạt gạo Tài Nguyên có màu trắng đục. Khi nấu, cho cơm ráo, mềm, xốp, ngọt cơm. Đặc biệt, cơm vẫn ngon khi để nguội. Gạo Tài Nguyên Long An được xem là loại gạo ngon nhất của dòng gạo khô xốp, là loại gạo khoái khẩu của những người thích cơm khô. Đặc biệt, cơm gạo Tài Nguyên rất thích hợp làm nguyên liệu cho món cơm chiên.

5. Gạo Nàng thơm Chợ Đào
Nàng Thơm là giống lúa mùa nổi tiếng của vùng Long An, mỗi vụ lúa Nàng Thơm kéo dài 6 tháng và mỗi năm chỉ trồng được một vụ. Hạt gạo Nàng Thơm này màu hơi ngà ngà và ngay khi chưa nấu ngửi cũng đã có mùi thơm. Ở giữa hột gạo đã chà xát có ẩn một vết đục nhẹ. Ðể trong bao nylon đến 4, 5 tháng sau gạo còn thơm. Nhưng có lẽ vì gạo có một chất dầu nên không để lâu được vì đến khoảng 10 tháng là ăn mất ngon. Ðiểm đặc biệt hơn nữa là khi nấu chín, hột gạo bóng mượt như có ai trộn dầu vào, ăn vừa thơm vừa dẻo, cho cơm có mùi thơm dịu, ngọt cơm và vẫn ngon ngay cả khi đã nguội.

6. Gạo thơm Jasmine 85
Lúa Thơm Jasmine là giống lúa ngắn ngày được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hạt Gạo Thơm Jasmine có kích thước lớn, dài, màu trắng trong, cho cơm dẻo, thơm nhẹ, cơm vẫn dẻo khi để nguội.

7. Gạo 504
Lúa 504 được mệnh danh là giống lúa “xóa đói giảm ngèo”. Đây là giống lúa ngắn ngày được trồng nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, có đặc tính kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. Hạt gạo to, màu trắng đục, cho cơm khô, nở, .rất thích hợp với các bếp ăn.

8. Gạo 64
L úa 64 là giống lúa ngắn ngày được, trồng nhiều ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hạt gạo to, có màu trắng trong, hơi bạc bụng. Gạo 64 cho cơm dẻo, mềm, rất thích hợp với các bếp ăn

9. Gạo thơm Thái
Gạo thơm Thái xuất xứ tại Thái Lan, hạt gạo nhỏ màu trắng hơi đục. Hạt gạo có mùi thơm nhẹ, cơm dẻo, mềm. Hiện được trồng nhiều tại đồng bằng sông Cửu Long

10. Gạo OM 4900
Gạo OM 4900 là loại gạo cao sản, được trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt thích hợp thổ nhưỡng vùng Cát Tiên (Lâm Đồng) đã làm nên thương hiệu gạo Cát Tiên. Gạo OM 4900 hạt dài trong, cơm dẻo thơm. Chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Gạo OM 4900 khá rẻ, ngon cơm, rất thích hợp với cơm văn phòng, gia đình…

11. Gạo đặc sản Bảy Núi (Nàng Nhen)
Gạo đặc sản Bảy Núi chính là loại gạo Nàng Nhen, loại gạo thứ 3 trong cả nước được bảo hộ chỉ dẫn địa lý (gạo địa phương khác không được lấy tên Bảy Núi) sau Tám xoan (Hải Hậu, Nam Định) và Một Bụi đỏ (Hồng Dân, Bạc Liêu). Gạo Nàng Nhen là loại gạo đặc trưng của vùng này, được trồng chủ yếu ở huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Địa hình núi kết hợp với kỹ thuật canh tác của người Kho-me, chủ yếu là nước mưa (mỗi năm chỉ một vụ vào mùa mưa). Gạo Nàng Nhen hạt nhỏ, thon dài, hạt bóng, màu trắng hơi hồng, cơm khô, vị ngọt dịu, thơm ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét